Sau 3 năm liên tiếp nguội lạnh với mức giá khá khiêm tốn thì năm 2016 hứa hẹn sẽ có nhiều dấu hiệu tốt cho cao su tấm Việt Nam và cả thế giới. Theo Ngân hàng Thế giới (WB) và Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) dự báo giá cao su sẽ phục hồi từ nay đến năm 2025 với mức giá là 2,09 USD/kg. Sau đây là những yếu tố giúp cho giá cao su năm 2016 sẽ hồi phục trở lại.

Giá cao su năm 2016 sẽ hồi phục trở lại

Giá cao su năm 2016 sẽ hồi phục trở lại

Nguồn cung cao su giảm

Nguồn cung cao su non dạng tấm thế giới đang được dự báo sẽ giảm trong thời gian tới do các quốc gia sản xuất cao su lớn trên thế giới đã có những chính sách kìm hãm sản lượng. Đây là lần đầu tiên trong vòng ít nhất một thập kỷ, sản lượng cao su đã giảm trong 2 năm liên tiếp.

Nguyên nhân là do tác động của thiên tai và thời tiết đã ảnh hưởng tới năng suất và diện tích cao su nhiều nước trên thế giới. Nhưng nguyên nhân chính là do giá cao su liên tục ở mức thấp nên nông dân chặt cây cao su để trồng cây khác hoặc bán gỗ cao su để bù đắp thu nhập.

Các chính sách cân đối cung cầu cho thị trường

Các nước sản xuất cao su tự nhiên lớn trên thế giới đang tổ chức thực hiện liên kết, quản lý nguồn cung cân đối phù hợp với nhu cầu thị trường để đảm bảo lợi nhuận cho nông dân và các tác nhân khác trong ngành cao su. Tại phiên họp đặc biệt cấp Bộ trưởng của Hiệp hội các nước sản xuất cao su thiên nhiên năm 2015, các Bộ trưởng đã nhất trí giao cho Ban thư ký Hiệp hội thành lập nhóm chuyên gia nghiên cứu thị trường, sớm đưa ra các giải pháp hiệu quả để cân đối cung – cầu, ổn định giá cả trên thị trường và đặc biệt thành lập sàn giao dịch chung để quản lý nguồn cung và điều phối thị trường cao su.

Lượng cao su tồn kho đã giảm đáng kể

Tính tới cuối tháng 10/2015, lượng tồn kho cao su thế giới là 1,84 triệu tấn, giảm từ 2,06 triệu tấn từ cuối năm 2014. Đây là dấu hiệu đáng mừng cho ngành cao su thế giới có thể tăng trưởng trở lại với các nguồn lực cao su hiện nay.

Ngành sản xuất ô tô đang dần hồi phục

Ngành công nghiệp sản xuất ô tô của Trung Quốc đang dần phục hồi sẽ có tác động tích cực đến nhu cầu tiêu thụ cao su trên thế giới. Đáng chú ý, năm 2015 ngành sản xuất ô tô năng lượng mới của Trung Quốc rất phát triển với số lượng sản xuất tăng gấp 4 lần so với cùng kỳ năm trước và thay Mỹ trở thành nước đứng đầu thế giới về tiêu thụ ô tô năng lượng mới.

Với tương lai khả quan của ngành cao su thế giới, xuất khẩu cao su của VN được kỳ vọng có triển vọng tốt hơn trong năm 2016, sau khi đã giảm sâu trong năm 2015. Khi nền kinh đã đã có dấu hiệu tươi sáng trở lại, chúng ta có thêm nhiều hi vọng và niềm tin mới vào ngành cao su Việt Nam.

Xem thêm: Tiềm năng phát triển cây cao su ở Việt Nam